La Bàn Phong Thủy Và Ứng Dụng Trong Xác Định Hướng Nhà

Bạn đang tò mò về la bàn phong thủy và không biết ý nghĩa cụ thể của nó? Bạn đang muốn biết cách sử dụng la bàn phong thủy. Theo dõi bài viết để tìm hiểu thông tin cơ bản về la bàn phong thủy nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Cây Lưỡi Hổ Hợp Với Tuổi Nào, Mệnh Nào? Đâu Là Một Vài Ý Nghĩa Phong Thủy Của Loại Cây Này

7 Tiêu Chí Đánh Giá Phong Thủy Nhà Ở Cho Gia Chủ

La bàn phong thủy là vật dụng có nhiều ý nghĩa quan trọng trong phong thủy. Vậy, la bàn phong thủy khác la bàn thông thường ở điểm nào, cách sử dụng nó ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về la bàn phong thủy.

1. La bàn phong thủy là gì

Để tìm hiểu về la bàn phong thủy, trước hết cần hiểu rõ khái niệm la bàn. Đây là một loại dụng cụ có cấu tạo gồm một trục, một bảng và kim nam châm. Trong đó, bảng la bàn được chia thành các hướng Đông, Tây, Nam và Bắc còn kim nam châm gồm hai đầu Nam, Bắc được đặt cân bằng trên trục.

Dựa vào từ trường của Trái Đất, kim nam châm sẽ xoay và giúp cho người dùng biết vị trí mình đang đứng tương ứng với hướng nào. La bàn được xem là một trong những phát minh vĩ đại của loài người, có tính ứng dụng cao trong đời sống để xác định vị trí, sử dụng trong nhiều trường hợp như đi rừng, đi biển, thám hiểm, tàu vũ trụ.

Hình ảnh của la bàn phong thủy

Cùng với sự phát triển của con người, la bàn ngày càng được hoàn thiện và trở nên hiện đại hơn, cũng được phân ra nhiều kiểu dáng và chủng loại khác nhau.

La bàn phong thủy là một trong những dụng cụ kết hợp giữa la bàn truyền thống và các yếu tố phong thủy, nó còn được gọi với tên khác là la kinh phong thủy. Cấu tạo của la bàn phong thủy phức tạp hơn so với thông thường, giúp cho người dùng xác định được các thông tin quan trọng của hướng phong thủy như hướng tốt, xấu, bát quái hay can chi.

2. Các khái niệm cơ bản cần biết về la bàn phong thủy

Khi tìm hiểu về la bàn phong thủy, ngoài các hướng như la bàn thông thường, người dùng cần chú ý thêm các hướng phong thủy và ý nghĩa của chúng.

Dưới đây, xskt.net.vn sẽ liệt kê giúp bạn những hướng tốt và xấu cần chú ý khi sử dụng la bàn phong thủy.

3.1 Các hướng tốt

- Sinh Khí: Thuộc sao Tham Lang, hướng này được xem là đại cát và rất tốt cho nam mệnh, thường được lựa chọn để xây nhà bởi sẽ đem đến những may mắn, thịnh vượng về công việc, sức khỏe cho gia chủ.

- Diên Niên: Thuộc sao Vũ Khúc và cũng nằm trong nhóm đại cát. Hướng này hứa hẹn mang đến sức khỏe tốt lành, dồi dào cho gia chủ, phù trợ sự nghiệp thăng tiến còn các mối quan hệ và chuyện gia đình êm ấm, hòa thuận.

- Thiên Y: Thuộc sao Cự Môn và nằm trong nhóm trung cát, đây là hướng tốt cho nữ mệnh, phù trợ và mang lại nhiều điều tốt lành về sức khỏe.

- Phục Vị: Thuộc sao Hữu Bật và được đánh giá là tiểu cát. Hướng này cũng mang đến nhiều may mắn về tài lộc, giúp cuộc sống của gia chủ cân bằng và ổn định.

2.2 Các hướng xấu

Các hướng xấu cần chú ý để tránh khi sử dụng la bàn phong thủy là:

- Tuyệt Mệnh: Thuộc sao Phá Quân, hướng này được xem là sẽ mang đến nhiều điều không tốt, gây ảnh hưởng cả về sức khỏe, tinh thần, thậm chí là cả sự nghiệp.

- Ngũ Quỷ: Thuộc sao Liêm Trinh, tương tự như Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ cũng gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, chuyện tiền bạc lao đao, còn cuộc sống dễ gặp phải thị phi.

- Lục Sát: Thuộc sao Văn Khúc, hướng này chủ yếu gây ra các bất lợi về chuyện tiền bạc, tài chính và con đường công danh sự nghiệp.

- Họa Hại: Thuộc cung Lộc Tồn, hướng này được xem là xấu và dễ khiến cho quan hệ trong gia đình lục đục, bất hòa và dẫn đến chuyện xô xát, kiện tụng.

3. Các loại la bàn phong thủy phổ biến hiện nay

Cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày nay la bàn phong thủy được cải thiện và có nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau để phục vụ, đáp ứng nhu cầu của con người từ đơn giản cho đến phức tạp.

La bàn phong thủy tiếng Việt

Có nhiều cách phân loại la bàn, dựa vào kiểu dáng thiết kế, người ta chia la bàn phong thủy thành la bàn 36 tầng và la bàn 24 sơn hướng.

Còn nếu căn cứ vào chủng loại người ta chia la bàn thành ba loại:

- La bàn Tam hợp (còn gọi là la bàn Dương Công): Loại la bàn này có ba tầng là địa bàn chính châm, nhân bàn trung và thiên bàn phùng châm, kết hợp với 24 phương vị đã được thiết lập sẵn.

- La bàn Tam nguyên (còn gọi là Dịch bàn hoặc Tưởng bàn): Ngoài 24 phương vị có sẵn còn kết hợp với 64 quẻ của Kinh Dịch.

- La bàn Tổng hợp: Là loại la bàn có nhiều tầng, phương vị nên nội dung cũng rất phức tạp.

Thậm chí ngày nay nhờ sự phát triển của công nghệ, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng có cho riêng mình một chiếc la bàn phong thủy online vừa tiện dụng lại hoàn toàn miễn phí.

4. Làm sao để sử dụng la bàn phong thủy hiệu quả?

Khác với la bàn thông thường, la bàn phong thủy thường bao gồm rất nhiều chi tiết phức tạp nên gây ra không ít lúng túng cho người sử dụng, thậm chí nhiều người không hiểu biết có thể nhầm lẫn hoặc chọn sai hướng.

Để có thể sử dụng la bàn phong thủy một cách chính xác nhất, đầu tiên bạn phải xác định được tâm nhà. Sau đó, đặt la bàn ở tâm nhà, điều chỉnh sao cho đường kim đỏ trên la bàn hướng về hướng chính của ngôi nhà, đường kim đỏ còn lại vuông góc với vách dọc và song song với vách ngang của ngôi nhà.

Tiếp tục xoay cho đến khi kim chỉ Nam chỉ 180 độ, khi đó bạn sẽ xác định được hướng của căn nhà là cát hay hung, có phù hợp với mệnh trạch và cung trạch của mình hay không.

4.1 Xác định hướng la bàn phong thủy theo mệnh trạch gia chủ

Khái niệm mệnh trạch được dùng để chỉ hướng nhà hợp với mệnh của gia chủ. Tám hướng đông tứ trạch và tây tứ trạch được phân chia như sau:

- Đông tứ trạch gồm Bắc – Khảm, Nam – Ly, Chấn – Đông và Đông Nam – Tốn.

- Tây tứ trạch gồm Đoài – Tây, Khôn – Tây Nam, Càn – Tây Bắc và Cấn – Đông Nam.

Những người thuộc đông tứ trạch thì nằm trong nhóm quái số 1, 3, 4 và 9, còn những người thuộc tây tứ trạch thì nằm trong nhóm quái số 2, 6, 7 và 8.

Việc xác định quái số được thực hiện bằng hai cách, thứ nhất là đối chiếu và tra cứu trên bảng tra năm sinh được tính sẵn, cách còn lại là dựa vào giới tính cùng năm sinh.

Ví dụ, để tính quái số của người sinh năm 1992 thì chọn lấy hai số cuối của năm sinh rồi cộng lại với nhau, cứ cộng như thế cho đến khi được số có một chữ số. 9 + 2 = 11, 1 + 1 = 2.

Sau đó nếu là nam thì áp dụng công thức 10 – (x), còn nữ thì áp dụng 5 + (x) sẽ tính ra được quái số của một người.

Như vậy, nam sinh năm 1992 có quái số là 10 – 2 = 8 còn nữ sinh năm 1992 có quái số là 5 + 2 = 7.

Sau khi có được kết quả của quái số, bạn tiếp tục kết hợp và đối chiếu với la bàn phong thủy thì sẽ tìm ra được hướng tốt, hướng xấu của mình là gì.

4.2 Xác định hướng la bàn phong thủy theo cung trạch gia chủ

Phong thủy bát trạch chia ra làm tám cung gồm Càn, Cấn, Đoài, Khôn, Chấn, Khảm, Ly và Tốn. Dựa vào la bàn phong thủy, bạn sẽ xác định được các cung trên tương ứng với hướng nào, từ đó biết được hướng tốt và hướng xấu của mình.

Trên thực tế, việc sử dụng la bàn phong thủy sẽ phức tạp và cần nghiên cứu cẩn thận, do đó bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để tìm được kết quả chính xác nhất, tránh những hiểu lầm nguy hại.

5. Ứng dụng trong đời sống hàng ngày

La bàn phong thủy có nhiều ứng dụng cực kỳ quan trọng trong phong thủy và đời sống.

5.1 Về mồ mả

Đầu tiên, nó được sử dụng để tìm mộ hoặc lựa chọn đất, hướng đẹp xây mộ trạch.

Người Việt Nam quan niệm âm sao dương vậy, nếu mồ mả của tổ tiên được xây dựng chỉn chu, đẹp đẽ thì con cháu, dòng tộc mới được phù hộ độ trì, có cuộc sống tốt đẹp.

Do đó, người ta thường sử dụng la bàn phong thủy để tìm hướng tốt đặt mộ huyệt, thậm chí trong các trường hợp còn có thể dùng nó để tìm lại phần mộ của tổ tiên đã thất lạc.

5.2 Về xây dựng và sửa chữ nhà cửa

Ứng dụng quan trọng nhất của la bàn phong thủy là sử dụng để tìm hướng tốt xây nhà. Một ngôi nhà được xây dựng hợp với tuổi của gia chủ sẽ đem đến một cuộc sống ấm no, hòa thuận và thu hút tài lộc.

Trong trường hợp mua nhà chung cư hay căn hộ có sẵn, nó cũng có thể giúp cho gia chủ lựa chọn và tìm hiểu được nơi ở hợp với mình. Đặc biệt, nếu phát hiện ra sai sót hoặc có điểm nào chưa phù hợp cũng có thể sửa chữa kịp thời.

5.3 Về thiết kế và trang trí nội thất

Đi kèm với việc xác định hướng tốt xây nhà, la bàn phong thủy còn có nhiều ứng dụng trong việc trang trí và thiết kế nội thất, giúp gia chủ tìm được hướng đặt các vật phẩm phong thủy đúng vị trí để thu hút tài lộc và may mắn.

6. Những điểm cần lưu ý khi sử dụng la bàn phong thủy

La bàn phong thủy hoạt động dựa trên quy luật từ trường nên nếu xung quanh có các vật nhiều từ tính như thì dễ ảnh hưởng đến kết quả đo đạc, gây ra sự sai lệch.

Do đó, để kết quả chính xác nhất, trước khi đo đạc nên loại bỏ các vật kim loại như nam châm hay đồng hồ, sắt thép ra khỏi khu vực cần xác định phương hướng.

Ngoài ra còn có thể kết hợp với những phương pháp khác để tăng thêm tính chính xác.

Quan trọng nhất, la bàn phong thủy được sử dụng phải còn nguyên vẹn, không bị hư hại hay nứt vỡ, các bộ phận như kim la bàn vẫn hoạt động tốt, mặt và trục la bàn khớp với nhau.

KẾT LUẬN: Trên đây là những thông tin cơ bản về la bàn phong thủy, chúng tôi hy vọng rằng sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại dụng cụ này và biết cách ứng dụng trong đời sống.

Ngoài ra đừng quên theo dõi các bài viết về phong thủy khác tại xskt.net.vn, website chuyên cung cấp thông tin kết quả XSKT uy tín, chất lượng hàng đầu.

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Bài Viết Ngẫu Nhiên